10 việc không nên làm khi đi lễ chùa - Quần áo phật tử

10 việc không nên làm khi đi lễ chùa

Đi lễ chùa đúng cách

Đi lễ chùa là một trong những phong tục tập quán của người Việt Nam và có những tục lệ riêng trong khấn vái, những việc nên và không nên làm.

Vì thế, trước khi bạn bắt đầu đi hành lễ, bận nên tham khảo những việc không nên làm khi đi lễ chùa để tránh những điều không hay nhé!

đi lễ chùa

1. Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường. Không tùy tiện hắt hơi, sổ mũi, khạc nhổ,… quanh khu vực Phật điện, tam bảo.
2. Không được tùy ý làm ồn hoặc nói những lời bất kính đối với Phật, Thánh, cũng không được có thái độ thiếu cung kính như tùy tiện dùng tay chỉ trỏ vào tượng Phật

3. Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc. Tam bảo là nơi tôn nghiêm, có giới hương, định hương, chân hương, đòi hỏi phải trì giới để di dưỡng thanh tịnh, tuyệt đối không gây ồn ào, hỗn tạp.

4. Không nên mang theo mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc, bao tay… vào tam bảo bái Phật. Lỡ đặt những đồ đạc như vậy trên bàn, trên chiếu hoặc trong góc tam bảo để bái Phật thì mọi công quả tu dưỡng bấy lâu đều tiêu tán. Đi lễ chùa, tốt nhất không mang theo những đồ tùy thân khi vào tam bảo.

5. Trước tượng Phật nên cung kính nghiêm trang, không nhìn ngang ngó dọc, khệnh khạng trước tam bảo. Nếu muốn chiêm ngưỡng tượng Phật, nên đứng từ ngoài để quan sát.

6. Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa.

7. Tuyệt đối không được tự ý lấy sử dụng hoặc mang bất kỳ đồ đạc gì của nhà chùa về làm của riêng. Và cũng không nên mang các đồ ở đình chùa về đặt lên bàn thờ nhà mình. Đồ đã cúng rồi không thể cúng lại; hơn nữa nhiều đồ có chứa trường khí âm, ảnh hưởng xấu đến ban thờ.

8. Không nên sử dụng đồ của chùa như ăn uống, thụ lộc nên lưu công đức dù ít hay nhiều

9. Tránh trang phục bó sát, hở hang, xuyên thấu

Khi đi lễ chùa bạn nên chọn trang phục nhã nhặn, sạch sẽ, kín đáo, lịch sự, không mặc váy ngắn, quần cộc, áo xuyên thấu, khêu gợi…Bởi theo ngôn ngữ Phật giáo, ăn mặc gợi cảm quá mức vừa phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính, dù người đó có mất công thờ cúng cũng không có ích gì.

Ngoài ra, bạn cũng nên mặc trang phục gọn gàng, tiện lợi, tránh rườm rà, gây vướng víu.

10. Tránh trang phục màu sắc sặc sỡ, chi tiết rườm ra

Những bộ trang phục đi lễ chùa với màu sắc quá sặc sỡ và nhiều chi tiết sẽ làm người khác khó chịu, và gam màu nóng trông bạn thiếu tinh tế và thật lố bịch. Bạn nên hạn chế mặc váy quá nhiều chi tiết hay những chiếc áo sơ mi rườm rà.

Thay vào đó nên chọn một chiếc quần Jean không bó sát và một chiếc áo thun trắng sẽ phù hợp hơn. Tuyệt vời hơn nếu bạn cho mình một bộ quần áo phật tử, sẽ giúp bạn tôn dáng và trở nên đẹp thanh tao và trang trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button