Đi lễ chùa đúng cách  - Nguyên tắc vàng bạn cần biết - Quần áo phật tử

Đi lễ chùa đúng cách  – Nguyên tắc vàng bạn cần biết

Đi lễ chùa đúng cách

Đi lễ chùa dâng hương trong các ngày rằm, mồng một, ngày lễ tết… cùng những ngày có việc quan trọng là nét đẹp tâm linh không thể thiếu trong cuộc sống tinh thần của người Việt.

Tuy nhiên, chúng ta cần biết đến một số nguyên tắc cơ bản khi đặt chân tới nơi cửa Phật trang nghiêm, thanh tịnh.

1. Chuẩn bị đồ lễ khi đi chùa

Đi lễ chùa đúng cách
Đi lễ chùa đúng cách

Trước khi đi lễ chùa, chúng ta cần phải hiểu những nghi lễ đi chùa, không phải muốn mang gì thì mang vào chùa. Khi dâng hương, cúng chùa bạn phải sắm các lễ chay như hoa quả, xôi, chè, hương… Tuyệt đối không được đặt đồ ăn mặn lên chính điện, nghĩa là nơi thờ tự chính của ngôi chùa, chỉ được đặt lễ chay.

Lưu ý: Những lễ mặn như cỗ tam sinh là trâu, dê, lơn, thịt gà, giò, chả… chỉ có thể phù hợp và chấp nhận ở các khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu hoặc chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện thờ mà thôi.

Tiền vàng mã haytiền âm phủ không nên để dâng cúng Phật tại chùa,  chấp nhận đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu, hay ở bàn thờ Đức Ông.

Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện, nên bỏ vào hòm công đức. Tuyệt đối không nên đi “rải” tiền trên tất cả ban thờ, đặt vào tay tượng, sờ vào các tượng phật như vậy thể hiện sự không tôn kính

2. Cách hành lễ đi chùa

Khi hành lễ thì không nên quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương, tùy vào từng môn phái, có thể đứng hoặc quỳ khi làm lễ nhưng cần phải lên trước. Khi bạn đứng khấn vái, không nên đứng thẳng (trực diện) bàn thờ, nên đứng chếch sang một bên. Và không nên bước qua mặt,  đi qua đi lại những người đang quỳ lạy.

Hiểu đúng về lễ chùa sẽ giúp bạn bỏ bớt những mưu cầu, những tham lam, sân si. Bạn chỉ cần đi đúng cái tâm, không nên quá đặt niềm tin và mong muốn phải đạt được. Tin vào đức Phật chính là tin vào sự bình yên trong tâm, cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng, không gánh nặng. Với cái tâm tốt, hướng và chính đạo, đường công danh, sự nghiệp trong tương lai sẽ rộng mở.

3. 5 bước hành lễ cơ bản bạn nên biết

Đi lễ chùa đúng cách
Đi lễ chùa đúng cách

Bước 1

Bước đầu tiên, đó là đặt lễ phật, thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước tiên.

Bước 2

Sau khi bạn đặt lễ ở ban Đức Ông xong, bạn đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang rồi làm lễ chư Phật, Bồ Tát.

Bước 3

Sau khi đặt lễ chính điện xong, bạn nên đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ, nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ và dâng hương cầu theo ý nguyện.

Bước 4

Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

Bước 5

Bước cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ, bạn nên đến nhà trai giới, hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì, có thể tùy tâm công đức.

4. Nguyên tắc khi ra vào chùa

Đi lễ chùa đúng cách
Đi lễ chùa đúng cách

Khi bước vào nhà chính của đền, chùa, bạn không được đi vào từ cửa giữa, khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa giả quan (bên phải), và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan (chính giữa) chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này.

Ngoài ra, bạn cũng không nên dẫm lên bậu cửa nhà chùa.

Đó là một số nguyên tắc vàng bạn cần biết khi đi lễ chùa đúng cách! Trước khi đi bạn nên tìm hiểu kĩ để tránh những sai sót đáng tiếc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button